Cao ốc xây không giấy phép xuất hiện nhan nhản tại Sài Gòn

363

Cao ốc xây không giấy phép tại Sài Gòn đang trở thành vấn nạn khi “đội sổ” trong số các vụ vi phạm về hoạt động xây dựng, theo thống kê của sở xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Theo tin tức nhà đất Sài Gòn, những địa phương đang là điểm nóng về vi phạm xây dựng gồm Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn, Quận 12. Cá biệt, ngay ở khu trung tâm, nhiều công trình xây dựng cao ốc, chung cư… cũng xảy ra sự cố.

Tại cuộc họp báo định kỳ quý I/2017, Sở Xây dựng Thành phố hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, Sở đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý những cao ốc xây không giấy phép. Kết quả, trong gần 115.000 lượt kiểm tra công trình, Sở phát hiện có tới gần 3.000 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, chiếm tỷ lệ 2,52% trên tổng số lượt kiểm tra.

Trong đó, xây dựng không phép đội sổ vi phạm với 1.395/2.096 trường hợp, chiếm tỷ lệ 59,3% (tăng 28 trường hợp, tỷ lệ tăng 2% so với cùng kỳ). Các trường hợp xây dựng không phép xảy ra nhiều nhất lần lượt ở huyện Bình Chánh (42,4%), Quận 12 (9,7%) và Quận Thủ Đức (9,7%).

Xây dựng sai phép có 956/2.096 trường hợp, chiếm tỷ lệ tới 40,7%. Các công trình sai phép cũng tập trung chủ yếu tại các địa bàn Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn, Quận 7 và Quận 12.

Đáng chú ý, việc cao ốc xây không giấy phép, sai phép không chỉ xảy ra nhan nhản ở quận huyện ngoại thành mà ngay ở khu trung tâm, nhiều công trình xây dựng cao ốc, chung cư… cũng vi phạm.

Thành phố đẩy mạnh xử lý những cao ốc xây không giấy phép
Thành phố đẩy mạnh xử lý những cao ốc xây không giấy phép

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trong năm 2016, Sở đã kiểm tra hiện trường 13 sự cố công trình xây dựng và báo cáo đề xuất cho UBND thành phố chỉ đạo giải quyết.

Trong đó, đáng chú ý là sự cố lật cần cẩu công trình cao ốc tại dự án Toplife Tower 376 Điện Biên Phủ, quận 10 (Eximland là chủ đầu tư và phân phối độc quyền); sự cố tại công trình Premium Central tại số 854 – 856 Đường Tạ Quang Bửu, Quận 8 (chủ đầu tư là Công ty Quốc Cường Gia Lai); sự cố chập, cháy cục bộ tại block HQ4 của toà nhà HQC Plaza (chủ đầu tư là Công ty địa ốc Hoàng Quân); sự cố sập giàn giáo tại công trình tại chung cư Phú Hưng Phát – Dreamhome Luxury, Quận Gò Vấp (chủ đầu tư là Công ty TNHH Nhà Mơ); tai nạn rơi giàn giáo treo tại công trình tổ hợp nhà ở, nhà ở xã hội Tân Bình (chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình)…

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố hồ Chí Minh, các địa phương xa trung tâm như Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức thậm chí đang nổi lên như một hiện tượng không mấy tốt đẹp khi nhan nhản cao ốc xây không giấy phép, sai phép.

“Chúng tôi thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra. Nếu phát hiện công trình sai phép thì Sở làm ngay. Đối với các công trình không phép thì phải có sự phối hợp với địa phương, thuộc thẩm quyền của địa phương sở tại. Thời gian tới, tại những điểm nóng này, Sở sẽ có kế hoạch cụ thể, làm trọng tâm, trọng điểm ở các phương, xã”, ông Hùng cho biết.

Còn theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố hồ Chí Minh, đến nay ông đã tổ chức 3 cuộc họp để phân tích, đánh giá vì sao Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức “đội sổ” vi phạm trong hoạt động xây dựng. Ôn Tuấn cũng thông tin, đầu tháng 3 tới, Sở sẽ tiếp tục có hội nghị ký kết triển khai liên tịch với các điểm nóng này để chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương trong xây dựng, quy hoạch đất đai trên địa bàn thành phố.

Phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here