Địa ốc Đất Xanh bị cư dân phản ứng vì lùm xùm bầu Ban quản trị chung cư

101
Lùm xùm bầu Ban quản trị chung cư, Địa ốc Đất Xanh bị cư dân phản ứng
Lùm xùm bầu Ban quản trị chung cư, Địa ốc Đất Xanh bị cư dân phản ứng

Địa ốc Đất Xanh đã dùng các giấy uỷ quyền bầu cho nhân viên nhằm tạo thế áp đảo trong việc bầu Ban quản trị chung cư. Động thái được cho là không minh bạch của Địa ốc Đất Xanh tại hai dự án đã bị cư dân phát hiện, phản đối kịch liệt.

 Lùm xùm bầu Ban quản trị chung cư, Địa ốc Đất Xanh bị cư dân phản ứng
Lùm xùm bầu Ban quản trị chung cư, Địa ốc Đất Xanh bị cư dân phản ứng

Lấy uỷ quyền của cư dân bầu cho… nhân viên

Để quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động vận hành, bảo trì nhà chung cư, sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua, hội nghị nhà chung cư lần đầu sẽ được tổ chức để bầu ra ban quản trị. Đây là đơn vị tiếp nhận tiền phí bảo trì từ chủ đầu tư để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung.

Chính vì tầm quan trọng của ban quảng trị nên hầu hết cư dân đều muốn bầu chọn những ứng viên có trách nhiệm vào BQT. Thế nhưng, chuyện chủ đầu tư tìm cách đưa nhân viên vào BQT lại không hiếm, như trường hợp tại chung cư Luxcity (Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Dự án do Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh (Địa ốc Đất Xanh) làm chủ đầu tư.

Theo cư dân Luxcity, HNNCC lần đầu của chung cư này diễn ra cuối tháng 12/2017 đã không thành công bởi  sự can thiệp từ phía chủ đầu tư. Cư dân hi vọng hội nghị lần 2 dự kiến tổ chức ngày 28/1 tới đây, tình trạng này sẽ không còn tiếp diễn.

Chung cư Luxcity bàn giao chưa lâu nhưng đã có tình trạng nứt tường
Chung cư Luxcity bàn giao chưa lâu nhưng đã có tình trạng nứt tường

Cư dân Nguyễn Khánh cho biết, hôm đó nhân viên Địa ốc Đất Xanh nói có 250 giấy uỷ quyền của những cư dân vắng mặt uỷ quyền cho họ biểu quyết các vấn đề hội nghị. Và một đại diện của chủ đầu tư, Địa ốc Đất Xanh đã dùng giấy uỷ quyền này bầu cho hai cá nhân khác được cho là nhân viên đang làm việc cho công ty. Trong hai người này, một người đang sinh sống tại Luxcity và người kia thì đang cho thuê căn shophouse.

Tuy nhiên, khi ông Khánh và tập thể cư dân yêu cầu được kiểm tra các chữ ký trên giấy uỷ quyền có phải của cư dân sống tại Luxcity hay không thì họ lại né tránh, không cho xem giấy tờ.

Một cư dân Luxcity cho rằng, ban quản trị đại diện cho tiếng nói của cư dân, nhưng nếu bị chi phối bởi chủ đầu tư thì những phản ánh của cư dân sẽ không được giải quyết thấu đáo. Bằng chứng là các tiện ích tại đây còn nhiều tồn tại, cư dân phản ánh nhiều lần nhưng không được giải quyết một cách thấu đáo.

Ngoài tiện ích không tương xứng với mức phí quản lý, một số cư dân Luxcity còn phản ánh chất lượng căn hộ tại đây là có vấn đề như tường có nhiều vết nứt, chân tường bị thấm, nước từ cống thoát tràn lên nhà vệ sinh… dù dự án bàn giao chưa lâu.

Uỷ quyền có đúng luật?

Hình thức “cài” nhân viên vào BQT còn được Địa ốc Đất Xanh áp dụng tại dự án do công ty này làm chủ đầu tư là Opal Riverside ở quận Thủ Đức. Hiện dự án đang trong quá trình bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Một chủ căn hộ ở block B tầng 17 của dự án này cho biết, khi nhận bàn giao nhà vào cuối năm 2017, anh được nhân viên chủ đầu tư đưa cho giấy uỷ quyền dự hội nghị chung cư đã in sẵn thông tin căn hộ và cá nhân của anh.

“Nhân viên này nói sau khi bàn giao nhà cho khách mua xong, công ty sẽ tổ chức hội nghị chung cư để bầu BQT. Nếu cư dân không có thời gian tham dự thì uỷ quyền cho đại diện công ty tham dự và biểu quyết các vấn đề tại hội nghị này”, anh H. thuật lại. Vì không để ý đến chuyện hội nghị chung cư nên anh đã ký vào giấy uỷ quyền này.

Dù chưa nhận bàn giao nhà nhưng khi biết có giấy uỷ quyền này, chị K, người mua căn hộ tầng 11 block B rất bất bình. Theo chị, dường như chủ đầu tư Địa ốc Đất Xanh muốn đưa cư dân “vào tròng” ngay khi bàn giao nhà, việc uỷ quyền chẳng khác nào cư dân đưa quyền quyết định thành viên BQT cho chủ đầu tư.

Chân tường bị thấm nước từ nhà vệ sinh
Chân tường bị thấm nước từ nhà vệ sinh

Theo Luật sư Lê Ngô Trung (Luật sư cao cấp Công ty Luật TNHH Vega), để đảm bảo tính minh bạch trong HNNCC, cư dân có quyền được kiểm tra tính pháp lý của tất cả giấy uỷ quyền do phía chủ đầu tư đưa ra.

Luật sư Ngô Lê Trung cho rằng, theo phản ánh của cư dân, việc uỷ quyền tham gia hội nghị nhà chung cư tại hai chung cư nói trên có dấu hiệu chưa tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bởi căn cứ theo điểm C khoản 2 điều 16 của Thông tư 28/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư thì “Mỗi chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong tòa chung cư chỉ được uỷ quyền cho một người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong chung cư đó tham gia hội nghị nhà chung cư”.

Phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here