Cẩn trọng thông tin dự án khu đô thị mới ở Củ Chi

406

Theo tin tức nhà đất Sài Gòn, những ngày qua người dân Thành phố Hồ Chí Minh và giới đầu tư bất động sản khá hồ hởi trước thông tin về dự án khu đô thị mới ở Củ Chi quy mô 15.000ha thuộc các xã phía Đông Bắc huyện Củ Chi, cũng như tuyến đường ven sông dài 63km từ đường Hàm Nghi (Quận 1) đến cầu Bến Súc (Củ Chi). Dù đây chỉ là những đề xuất từ chủ đầu tư, nhưng giá đất ở khu vực này đã bị đẩy lên.

Làm việc với Sở Quy hoạch – Kiến trúc mới đây, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết đây là đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu với lãnh đạo thành phố ủng hộ đề xuất này. Văn phòng Thành ủy cũng đã có văn bản 375 kết luận của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh thuộc Tập đoàn Tuần Châu về đề xuất  xây dựng dự án khu đô thị mới ở Củ Chi.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), đây là ý tưởng về quy hoạch khá đột phá. Trong đó nổi bật nhất là dự án mới New City tại Củ Chi và dự án đại lộ ven sông Sài Gòn từ Củ Chi đến Quận 1, được xem là 2 dự án khủng.

Dự án khu đô thị mới ở Củ Chi được xây dựng với quy mô 15.000ha
Dự án khu đô thị mới ở Củ Chi được xây dựng với quy mô 15.000ha

Trong đó, dự án khu đô thị mới ở Củ Chi có diện tích khoảng 15.000ha (gấp 15 lần diện tích dự án khu đô thị Phú Mỹ Hưng và khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại). Với quy mô này, sẽ hình thành trung tâm đô thị mới của thành phố thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong thành phố mới này sẽ hình thành các khu nhà xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.

Thực tế, mỗi khi có thông tin về một dự án khủng nào đó, giới đầu tư và cả dân cư trong vùng dự kiến có dự án đều hồ hởi, kỳ vọng. Và đã không ít người đã “hốt bạc” từ những thông tin ban đầu này, đồng thời cũng có nhiều người trắng tay vì “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Chủ đầu tư dự án khu đô thị mới ở Củ Chi dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng
Chủ đầu tư dự án khu đô thị mới ở Củ Chi dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng

Để kết nối dự án với khu trung tâm, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông, với chiều dài 63km, tốc độ xe dự kiến 100km/giờ. Như vậy, việc triển khai tuyến đường sẽ nhanh vì ít giải phóng mặt bằng, đồng thời tận dụng đất bãi bồi ven sông. Khi tuyến đường này hoàn thành sẽ chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút để đi từ Củ Chi về Quận 1.

Chủ đầu tư dự án khu đô thị mới ở Củ Chi dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ kết nối với Quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương. Các doanh nghiệp bất động sane sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu để khai thác quỹ đất nơi đây, vực dậy vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc thành phố.

Tuy mới chỉ là thông tin ban đầu, nhưng hiện tại giá đất ở Củ Chi, Hóc Môn đang có dấu hiệu sốt ào ào. Do đó các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng, vì thực tế đã có nhiều người “đau thương” trước những thông tin của những dự án kiểu như “trục đường tâm linh”, “thủ đô Ba Vì” của Hà Nội, hay thành phố mới Nhơn Trạch của Đồng Nai…

Phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here