Những dự án đô thị mới tại thành phố Hồ Chí Minh

531

Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm chủ tịch đang dần hé lộ tham vọng xây dựng một khu đô thị mới có quy mô gấp 15 lần diện tích KĐT Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm cộng lại tại huyện Củ Chi – cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn.

Theo tin tức nhà đất Sài Gòn, cuối tháng 2/2017, trong văn bản gửi Thành ủy Tp.HCM về chiến lược phát triển nhà ở xã hội, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh về hàng loạt dự án đô thị mới mang tính đột phá tại huyện Củ Chi đã được các cơ quan lãnh đạo cấp cao của thành phố ủng hộ. Trong đó, nổi bất nhất là dự án Thành phố Mới (New City) và Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi với quận 1).

Dự án đô thị mới New City đang làm thay đổi bộ mặt thành phố
Dự án đô thị mới New City đang làm thay đổi bộ mặt thành phố

Dự án New City có diện tích khoảng 15.000 ha (gấp 15 lần diện tích dự án KĐT Phú Mỹ Hưng và KĐT Thủ Thiêm cộng lại) thuộc các xã phía Đông Bắc huyện Củ Chi. Trong thành phố mới, sẽ hình thành các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân. Với quy mô này, thành phố sẽ hình thành một trung tâm đô thị mới thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Trong khi đó, dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1) với chiều dài khoảng 59km sẽ tận dụng quỹ đất ven sông. Tốc độ xe dự kiến là 100 km/h và sẽ chỉ mất khoảng 20 – 30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1. Đại lộ này sẽ giúp kết nối với quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương. Để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp người dân thành phố, các doanh nghiệp BĐS sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để phát triển các dự án khu dân cư, khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ tại các huyện Hóc Môn, Củ Chi. Chủ đầu tư dự kiến thi công dự án đô thị mới này xong, đưa vào sử dụng trong 18 tháng.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM  xác nhận Tập đoàn Tuần Châu đã trình bày, thảo luận với lãnh đạo thành phố nhiều phương án phát triển hai dự án đô thị mới là  dự án New City và đại lộ mới ven sông Sài Gòn trong tương lai.

Ông Châu cho biết, dù hiện nay các dự án đô thị mới này chỉ mới được ủng hộ về mặt quan điểm nhưng đã cho thấy tầm nhìn xa mang tính bước ngoặt của lãnh đạo thành phố. Với quy mô “khủng”, ước tính, nguồn vốn cho các dự án này có thể rơi vào ngưỡng từ hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo Hiệp hội BĐS Tp.HCM đánh giá, bài toán Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ có thể kỳ vọng tìm ra nhiều lời giải nhờ các siêu dự án của Tập đoàn Tuần Châu. Chẳng hạn như hình thành theo cụm nhà ở xã hội, quần thể nhà giá rẻ trong lòng siêu đô thị mới có đầy đủ phân khu dịch vụ đa chức năng như các nước phát triển trong khu vực. Ông Châu nói: “Trong không gian đô thị mở rộng ra cực đại có sự kết hợp với tuyến giao thông mới được đầu tư xuyên suốt từ trung tâm Sài Gòn đến vùng ven, nhiều phân khúc nhà ở, đặc biệt nhà giá rẻ sẽ dễ dàng tìm được quỹ đất đai để dụng võ”.

Phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here