Những hạn chế yếu kém trong quy hoạch đô thị

233
Việc điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện và chia nhỏ các khu đất cho nhiều chủ đầu tư
Việc điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện và chia nhỏ các khu đất cho nhiều chủ đầu tư

Theo tin tức chúng tôi ghi nhận, quy hoạch đô thị đang trở thành vấn đề nóng khi những tồn tại trong thời gian qua đã tạo sức ép quá lớn lên giao thông nội đô và cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Yếu kém trong quy hoạch đô thị:

Nhận xét về những hạn chế tồn đọng trong quy hoạch đô thị chưa giải quyết thời gian qua, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, hệ thống quy hoạch đô thị nhiều nơi còn thiếu đồng bộ, thiếu các quy hoạch chi tiết. Chất lượng còn thấp nên phải điều chỉnh nhiều lần, tình trạng điều chỉnh quy hoạch nhiều nơi còn tùy tiện ảnh hưởng đến chất lượng quy hoạch.

Việc điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện và chia nhỏ các khu đất cho nhiều chủ đầu tư
Việc điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện và chia nhỏ các khu đất cho nhiều chủ đầu tư

Trước việc hàng loạt tòa nhà văn phòng, chung cư cao tầng liên tục được xây dựng ở Thành phố Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, Thủ đô đang bị băm nát bởi sự yếu kém trong quá trình quy hoạch.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng thừa nhận: “Chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch ”băm nát” Hà Nội, bởi những khu đất 5 – 7 ha “băm ra” cho 2 –  3 chủ đầu tư…

Theo các chuyên gia, việc quy hoạch yếu, thiếu tầm nhìn và sự tăng trưởng nóng của các công trình nhà ở là những nguyên nhân chủ yếu gây nên bộ mặt nhếch nhác của đô thị. Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ: “Thực tế cho thấy, quy hoạch đô thị rất thiếu tầm nhìn dẫn đến tồn tại các vấn đề về môi trường, tắc nghẽn giao thông, thiếu nơi vui chơi giải trí, phố xá thì nhếch nhác…”.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giữa tuần qua, Ông Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý vấn đề quy hoạch đô thị, xây dựng đã thừa nhận, còn có những hạn chế trong công tác quy hoạch, quản lý nhà nước. Đó là chất lượng lập quy hoạch chưa tốt, tầm nhìn chưa đảm bảo, quy hoạch ngắn hoặc dài quá, tính toán, phân tích số liệu hiện trạng rồi đưa ra các mục tiêu, quy trình và tiến độ chưa phù hợp với điều kiện của địa hương; sự thống nhất, khớp nối các quy hoạch hoặc trong quy hoạch ở các cấp độ khác nhau (quy hoạch chung và phân khu) chưa tốt.

“Một hạn chế nữa chính là quá trình tổ chức, quản lý quy hoạch thường thực hiện chậm, chắp vá. Những hạng mục cần làm trước lại làm sau, cần làm toàn bộ lại làm một phần. Không những thế, việc giám sát, thanh tra, kiểm tra không thường xuyên dẫn đến nhiều sự việc chưa được xử lý kịp thời tạo tiền lệ cho sự vi phạm”, Bộ trưởng Hà cho biết thêm.

Giải pháp tháo gỡ:

Để tháo gỡ nút thắt này, người đứng đầu Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang tiếp tục rà soát lại các quy định, luật liên quan để tránh sự chồng chéo. Hiện có đến 22 điểm chưa đồng bộ giữa luật xây dựng và các luật, nghị định khác. Ngoài ra, bộ này cũng sẽ rà soát lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ tiêu liên quan trong xây dựng để đảm bảo minh bạch hóa hoạt động này.

Bộ đang tiếp tục rà soát lại các quy định luật liên quan để tránh sự chồng chéo
Bộ đang tiếp tục rà soát lại các quy định luật liên quan để tránh sự chồng chéo

Một vấn đề gây bức xúc trong dư luận thời gian qua là việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện theo hướng có lợi ích nhóm. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng cũng đang trình Chính phủ một nghị định mới thay thế Nghị định 121 để tổ chức kiểm soát, thanh tra xây dựng tốt hơn. Các chế tài sẽ nghiêm hơn, đủ sức răn đe các doanh nghiệp.

“Năm nay, chúng tôi sẽ xử lý, thanh tra cụ thể một số công trình, dự án bất động sản có quy mô sử dụng đất lớn để chấn chỉnh hoạt động xây dựng”, ông Hà nhấn mạnh.

Hy vọng, với những giải pháp đề ra, những hạn chế trong quy hoạch đô thị và xây dựng sẽ sớm được khắc phục.

Lưu

Phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here