Văn phòng tại Sài Gòn “đội giá” trong năm 2017

405

Theo tin tức nhà đất Sài Gòn, bắt đầu năm 2017, phân khúc văn phòng cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh, mặt bằng bán lẻ bắt đầu sôi động. Dù có nhiều nguồn cung mới, nhưng khách hàng vẫn khó sở hữu được mặt bằng thuê ưng ý, giá thuê cũng bắt đầu tăng..

Theo thông tin từ Công ty Đầu tư và Dịch vụ BĐS RealOffice, trong Quý IV/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh không có nguồn bất động sản cho thuê mới nào. Trong khi đó, năm 2016 đã có tới 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới và các doanh nghiệp này bắt đầu tìm thuê văn phòng để kinh doanh. Chính vì thế, bước sang năm 2017, thị trường văn phòng tại Sài Gòn vốn khan hiếm nguồn cung mới, càng khan hiếm hơn.

Thành lập doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông sự kiện, anh Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH M&T cho hay, từ tháng 12/2016, anh đã bắt đầu tìm kiếm mặt bằng để làm văn phòng tại Sài Gòn, tuy nhiên tới nay vẫn chưa thể tìm thuê được mặt bằng ưng ý. Có một thực tế là, nếu thuê tại các trung tâm thương mại, thì diện tích quá rộng so với nhu cầu và giá cũng khá cao đối với khả năng chi trả của một công ty mới thành lập, vốn không quá nhiều. Lựa chọn cuối cùng của anh Tuấn là tìm thuê tại những tòa nhà văn phòng nhỏ tại các quận vùng ven.

Văn phòng tại Sài Gòn sẽ tăng giá đầu năm 2017
Văn phòng tại Sài Gòn sẽ tăng giá đầu năm 2017

“Giá tại đây cũng không hề rẻ, 500.000 – 1.000.000 đồng/m2 tại các quận như Bình Tân, Tân Bình… nhưng những văn phòng này đều kín chỗ, đành phải chờ qua Tết, các doanh nghiệp trả văn phòng thì tôi mới chính thức thuê lại được”, anh Tuấn nói.

Một lý do nữa khiến thị trường này trở nên sôi động, khi trong năm 2016, Bộ Xây dựng đưa ra việc cấm các công ty đặt văn phòng tại các chung cư. Chính vì vậy, các công ty bắt đầu dịch chuyển văn phòng từ chung cư ra ngoài, khiến thị trường văn phòng cho thuê đạt được mức sôi động cao. Cũng từ đây, giá cho thuê văn phòng bắt đầu tăng.

Một tin vui cho phân khúc văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ khi mới đây, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đưa ra kế hoạch phát triển năm 2017, trong đó đề ra mục đích, trong 3 năm tới, thành phố sẽ tăng thêm 500.000 m2 diện tích mặt bằng cho thuê, 55% trong số đó đang  xây dựng, phần còn lại trong giai đoạn lên kế hoạch.

Khảo sát của phóng viên Báo Vietnamnet cho thấy, giá cho thuê trung bình đầu năm 2017 là 40 USD/m2/tháng đối với hạng A và 26 USD/m2/tháng đối với hạng B. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá cho thuê không thay đổi nhiều so với năm 2016, chỉ tăng 1,2% so với quý trước và 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê cao nhất thuộc về những mặt bằng bán hàng là nhà nguyên căn, mặt bằng tại các trục đường chính như Lê Văn Sỹ, Cách Mạng Tháng Tám… với giá thuê từ 1 đến 3 triệu/m2, nhưng vẫn không có diện tích thuê.

Thị trường văn phòng tại Sài Gòn đang phát triển mạnh, trong khi nguồn cung về mặt bằng cho thuê thì hạn hẹp. Sự hạn hẹp này được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, do quỹ đất tại trung tâm thành phố dần thu hẹp, thêm nữa, từ trước tới nay, phân khúc này luôn bị bỏ trống và ít được các doanh nghiệp địa ốc nhắm tới. Điều này đã tạo ra cầu vượt cung và giá thành cho thuê cũng bị đẩy lên cao.

Theo công ty Đầu tư và Dịch vụ BĐS RealOffice, giá chào thuê trung bình dự kiến sẽ tăng trưởng đều với tỷ lệ tăng trưởng trung bình 1,5%. Giá chào thuê cho văn phòng hạng B dự kiến sẽ ngày càng trở nên cạnh tranh, do nguồn cung đều chuẩn bị gia tăng.

Phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here